กดถูกใจเพจของเราเพื่อติดตามข้อมูล ข่าวสาร กิจกรรม และสิทธิพิเศษสมาชิกได้ทันทีค่ะ


ดูดวงตามปีเกิดปีชวด

ปีฉลู

ปีขาล

ปีเถาะ

ปีมะโรง

ปีมะเส็ง

ปีมะเมีย

ปีมะแม

ปีวอก

ปีระกา

ปีจอ

ปีกุน

หน้าหลัก / ปีเกิด / ปีระกา
ปีระกา“กล้าหาญ สำรวย สมองไว” ปีระกา เป็นปีที่สามารถจะประสบความสำเร็จในทุกด้านได้ แต่จะต้องทำงานหนัก เข้มงวดกับตัวเอง ละเอียดรอบคอบ การลงทุนทำอะไรควรทำอย่างจริงจัง ไม่ละเลยในสิ่งที่เป็นจุดเล็กน้อยแต่อาจะเป็นปีที่มีปัญหาบ้างเกี่ยวกับเรื่องการปกครองบ้านเมือง หรือการปกครองคน

ลักษณะเฉพาะบุคคล : คนเกิดปีระกาเป็นผู้ที่มีความฉลาดเฉลียว กล้าหาญ มีไหวพริบรู้เท่าทันคน บุคลิกท่วงท่าดูสง่างาม ชอบการถกเถียงด้วยปัญญาเหตุผล แต่ก็ชอบคิดเล็กคิดน้อย บางครั้งเลยทำให้เรื่องเล็ก ๆ กลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ จนกระทั่งตัวเองก็ยังงง ๆ กับการกระทำของตนเองเหมือนกัน คนที่เกิดปีระกามีความใฝ่ฝันทะเยอทะยานอยากที่จะประสบความสำเร็จในด้านธุรกิจ หรือหน้าที่การงานเหมือนคนอื่น ๆ แต่ก็มักแสดงออกซึ่งความเป็นคนสำรวย จึงขาดความมุ่งมั่นพยายามที่ดี ที่สำคัญมีความหยิ่งในศักดิ์ศรีมากเกินกว่าที่จะยอมรับในสิ่งที่เป็นจุดอ่อนด้อยหรือเป็นความผิดพลาดของตนเอง แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นผู้กล้าที่จะวิพากษ์วิจารณ์คนอื่น บางครั้งใช้คำพูดแบบขวานผ่าซากที่หักหน้าคนอื่นได้ถึงกับชา และหากมีผู้มาขอคำแนะนำ ก็สามารถที่จะให้ข้อคิดเห็นได้อย่างจริงจังและเปิดเผยโปร่งใส เป็นผู้ที่มีความละเอียดรอบคอบ แต่บางครั้งก็ทำให้เป็นผู้ที่มีเรื่องราวต่าง ๆ ดูจริงจังมากเกินไป และด้วยความที่เป็นคนขี้ระแวงสงสัย หากต้องการจะรู้เรื่องราวอะไร ก็จะต้องไขว่คว้าหามาให้ รู้ให้จงได้ ได้รับการยกย่องให้เป็นนักสืบจำเป็นชั้นเยี่ยม ไม่ชอบการเอารัดเอาเปรียบใคร และไม่ชอบให้ใครมา เอารัดเอาเปรียบตน โกรธง่ายหายเร็ว แต่เวลาโกรธมักควบคุมตัวเองไม่อยู่ เป็นนักคิดและนักติดตามสถานการณ์ ทางการเมืองชั้นครู ติดตามแล้วก็เก็บเอามาคิดให้ตัวเองวุ่นวาย ขี้บ่น แต่ก็มีจิตใจที่อบอุ่นพร้อมที่จะให้อภัยผู้อื่นได้อยู่เสมอ

โรคภัยไข้เจ็บ : สุขภาพทั่วไปแข็งแรงสมบูรณ์ในเกณฑ์ปานกลาง ควรระวังโรคภัยที่เกิดจากความคิดและอารมณ์ ซึ่งจะมีผลต่อร่างกายและจิตใจ รวมไปถึงเรื่องการโหมงานหนักเกินไป ปีที่ควรระมัดระวังในเรื่องสุขภาพเป็นพิเศษ คือ ปีชวด ปีฉลู และปีมะเส็ง

การเงิน : เป็นผู้ที่มีสถานภาพทางการเงินอยู่ในเกณฑ์พอมีพอใช้ เมื่อหาได้มาก็ชอบที่จะได้ใช้ไป ชอบใช้จ่ายหมดเปลืองไปกับการซื้อหาความสุขใส่ตัว ทำในสิ่งที่ตนเองพอใจ หรือการเที่ยวเตร่ แต่เนื่องจากไม่ได้มีที่มาของรายได้ชนิดเป็นกอบเป็นกำ จึงอาจทำให้บางช่วงเวลาต้องประสบปัญหาทางด้านการเงินบ้างเป็นครั้งคราว

อาชีพ : เหมาะกับงานที่ต้องการความสามารถและแนวความคิดที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร ไม่เหมาะกับการที่ต้องใช้แรงงานหรือต้องใช้ความอดทนสูงหุ้นส่วนผู้ร่วมงาน เข้ากันได้ดีกับคนที่เกิดปีฉลู และปีมะเส็ง

ชีวิตรัก : หนุ่มปีระกาเป็นนักวาดฝันสร้างวิมานในอากาศ นิยมชมชอบในเรื่องความรักและกามารมณ์ ยามว่างถ้าไม่ได้พูดคุยเรื่องอย่างนี้ อย่างน้อยก็ต้องกำลังจินตนาการอยู่บ้าง ส่วนสาวปีระกาเป็นผู้ที่มีความคิดและใช้เหตุผลมากกว่าหนุ่มปีระกา พิถีพิถันในการทำงาน จนกระทั่งหลายคนบอกว่าเธอจู้จี้ แต่ก็ดีที่เธอไม่เคยรังเกียจการทำงาน แม้จะเป็นงานแม่บ้านก็ตาม เพราะชอบอะไรที่เป็นระเบียบร้อย รวมไปถึงคนรักของเธอ และยังเป็นนักวิพากษ์ วิจารณ์ฝีปากยอด

คู่รักหวานแหววที่เหมาะสมกันดีที่สุด คือ คนที่เกิดปีฉลู และปีมะเส็ง รองลงมาก็คือปีมะโรง ที่เข้ากันไม่ได้เลย คือคนปีเถาะ ความรักของคนที่เกิดปีระกา แม้ว่าชีวิตจะต้องประสบกับอุปสรรค ตกต่ำหรือรุ่งโรจน์กี่ครั้งกี่คราว ก็จะคงยังรักษาความเป็นคู่รักที่ซื่อตรงต่อกันไม่มีวันเปลี่ยนแปลง มักจะได้พบเจอความรักในปริบทที่เกี่ยวข้องกับเรื่องงานหรือการเดินทางท่องเที่ยว
ที่มา : http://www.khwansiri.com