กดถูกใจเพจของเราเพื่อติดตามข้อมูล ข่าวสาร กิจกรรม และสิทธิพิเศษสมาชิกได้ทันทีค่ะ


ดูดวงตามปีเกิดปีชวด

ปีฉลู

ปีขาล

ปีเถาะ

ปีมะโรง

ปีมะเส็ง

ปีมะเมีย

ปีมะแม

ปีวอก

ปีระกา

ปีจอ

ปีกุน

หน้าหลัก / ปีเกิด / ปีจอ
ปีจอ“เปิดเผย นุ่มนวล ขี้กังวล” ปีจอ เป็นปีที่เหมาะสำหรับการเก็บตัวอยู่ภายในบ้าน เพราะเป็นปีที่เรื่องราวภายในบ้านจะเต็มไปด้วยความสงบสุขร่มเย็น มีความสมัครสมานสามัคคีในหมู่ญาติพี่น้องและครอบครัว เหมาะสำหรับการทำบุญกุศลเพื่อสะสมบุญบารมี ส่วนเรื่องราวภายนอกบ้านจะเต็มไปด้วยความวุ่นวาย มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมือง การค้า การอุตสาหกรรม เพื่อให้เกิดความยุติธรรมในสังคมตามอุดมคติ วิถีทางที่ดีที่สุดคือการเฝ้าจับตาดูการเปลี่ยนแปลงที่ว่านั้นอยู่เฉย ๆ ก็จะทำให้สามารถอยู่รอดปลอดภัยได้ด้วยดี

ลักษณะเฉพาะบุคคล : คนเกิดปีจอเป็นผู้ที่มีความกล้าหาญ เป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์ บุคลิกท่าทางเปิดเผย ประกาศจุดยืนของตนให้เห็นชัด ตรงไปตรงมา ออกจะดื้อรั้น แต่ไม่เคยเห็นแก่ตัว จะคิดถึงผู้อื่นไว้ก่อนเสมอ ภายในหัวใจบรรจุไว้ด้วยความรักอย่างเต็มเปี่ยม มีคุณธรรม พร้อมที่จะต่อสู้เพื่อปกป้องสิทธิทั้งของตนเองและผู้อื่น โดยปกติก็จะมีกิริยานุ่มนวล มากด้วยมารยาท แต่ก็แฝงไว้ด้วยอุปนิสัยแบบขวานผ่าซาก โมโหร้าย ไม่ให้ความสนใจกับคนที่เข้ากันไม่ได้ หรือไม่เป็นที่ถูกอกถูกใจ จึงเกิดความคิดแบบอคติได้ง่าย ๆ และยังขี้วิตกกังวล กลัวแบบมองโลกในแง่ร้ายเกินไป อารมณ์เปลี่ยนแปลงเร็ว บางครั้งก็ดูเพี้ยน ๆ ไป ไม่ชอบให้ใครมาวิพากษ์วิจารณ์ตน มีความระมัดระวังตนพร้อมที่จะปกป้อตัวเองให้รอดพ้นจากการเยาะเย้ยถากถาง การพูดจาฟังดูกระด้าง พูดจาเอาใจใครไม่ค่อยเป็น ถนัดในการพูดจากวนอารมณ์ ทำงานไม่ค่อยเป็นระเบียบ ไม่ชอบเดิน การเดินทางต้องใช้พาหนะ เก็บความสนใจในเรื่องความรักและกามารมณ์ไว้ร้อนลุ่มอยู่ภายในจิตใจ

โรคภัยไข้เจ็บ : สุขภาพทั่วไปแข็งแรงสมบูรณ์ในเกณฑ์ปานกลาง ไม่ค่อยมีโรคประจำตัว ควรระวังโรคภัยที่เกิดขึ้นตามฤดูกาล โรคสมรรถภาพทางกายเสื่อมก่อนวัยอันสมควร ปีที่ควรระมัดระวังในเรื่องสุขภาพเป็นพิเศษคือ ปีมะเมีย และปีวอก

การเงิน : เป็นผู้ที่มีสถานภาพทางการเงินอยู่ในเกณฑ์พอมีพอใช้ มีรายได้ประจำที่แน่นอน และก็มีรายได้พิเศษเข้ามาด้วยเหมือนกัน ในขณะที่การใช้จ่ายก็จะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน จึงไม่ค่อยมีเงินเหลือเก็บ กับเงินของตัวเอง จะใช้จ่ายอย่างสุรุ่ยสุร่าย แต่ถ้าเป็นเงินของคนอื่น จะใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง ด้วยความที่เป็นคนซื่อสัตย์นั่นเอง

อาชีพ : เหมาะกับงานทุกอาชีพ โดยเฉพาะงานประเภทอาสาสมัคร งานที่ต้องใช้ความมานะอดทนไม่เห็นแก่ความเหนื่อยยาก แต่ไม่เหมาะกับงานเจรจา เพราะเป็นคนพูดตรงไปตรงมา และไม่ค่อยรู้จักการยับยั้งชั่งใจหุ้นส่วนผู้ร่วมงาน เข้ากันได้ดีกับคนที่เกิดปีขาล และปีมะเมีย

ชีวิตรัก : หนุ่มปีจอเป็นนักรักที่โรแมนติก ยามรักจะมีดวงตาแวววาวสุกใส หมกมุ่นอยู่กับเรื่องราวของหัวใจของตัวเองนี่แหละ ส่วนสาวปีจอเป็นผู้ที่มีเสน่ห์ลุ่มลึก ชอบความรักที่พัฒนาไปตามลำดับขั้นตอนอย่างช้า ๆ ไม่ชอบให้ใครมาเร่งรัดหรือรวบรัดในเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ

คู่รักหวานแหววที่เหมาะสมกันดีที่สุด คือ คนที่เกิดปีขาล และปีมะเมีย รองลงมาก็คือปีเถาะ ที่เข้ากันไม่ได้เลยคือคนปีมะโรง ความรักของคนที่เกิดปีจอ มักจะเกิดความเห็นอกเห็นใจกัน และเป็นคนรักเดียวใจเดียว ความมีน้ำใจของคนปีจอเป็นเสน่ห์ที่ทำให้เกิดความประทับใจในสายตาของคนรักและของผู้ใหญ่
ที่มา : http://www.khwansiri.com